Đi Lý Sơn như thế nào?

  • (cập nhật ngày )

Được ví như “đảo tiên” giữa biển, bao la với làn nước xanh màu ngọc bích, đảo Lý Sơn nhất định sẽ là điểm đến khiến du khách luôn cảm thấy phấn khích.

1 góc bờ biển đảo Bé - đảo Lý Sơn
1 góc bờ biển đảo Bé - đảo Lý Sơn. Ảnh: Sưu tầm
Nên đi Lý Sơn vào thời điểm nào?

Du khách đến Lý Sơn thích hợp nhất là vào 3 thời điểm sau:

  • Mùa hè, trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thời tiết khá đẹp và có nắng, phù hợp cho việc đi biển.
  • Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12.
  • Lễ khao thề lính Hoàng Sa diễn ra vào các ngày 18-19-20 tháng 3 (âm lịch).
Phương tiện di chuyển đến Lý Sơn
Máy bay

Để đi đến Quảng Ngãi bằng máy bay bạn phải chọn chiều bay về sân bay Đà Nẵng hoặc Chu Lai (với sân bay Chu Lai thì có xe trung chuyển về TP Quảng Ngãi luôn) rồi di chuyển bằng các phương tiện khác như taxi, xe buýt, xe máy (hoặc tàu lửa khi bạn bay đến Đà Nẵng giá về tầm 100k) để đến Quảng Ngãi rồi ra cảng Sa Kỳ.

Tàu lửa

Mỗi ngày từ 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời gian của mình mà bạn có thể chọn giờ tàu cho phù hợp (Các tàu số lẻ đi từ Hà Nội vào, các tàu số chẵn đi từ Sài Gòn ra). Bạn có thể tìm và đặt vé tại trang www.dsvn.vn

Xe khách

Từ Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều hãng xe chất lượng cao đến Quảng Ngãi, các bạn có thể liên hệ các nhà xe để đặt vé trước (từ 2 – 5 ngày tùy vào thời điểm chuyến đi của bạn, vào những dịp nghỉ lễ thì cần đặt sớm nếu không sẽ không có vé). Xe khách giường nằm đi Quảng Ngãi từ Hà Nội và Sài Gòn, bạn có thể liên hệ The Sinh Tourist, Camel hoặc Hoàng Long.

Từ TP Quảng Ngãi đi tới cảng Sa Kỳ

nếu đoàn đông các bạn nên thuê một chiếc taxi đi từ TP Quảng Ngãi ra tới cảng Sa Kỳ (tầm 300-400k) hoặc để tiết kiệm chi phí các bạn có thể sử dụng tuyến xe buýt số 03 có lịch trình chạy Bến xe Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên lưu ý với các bạn là phải đi chuyến xe buýt sớm nhất lúc 5h sáng để đảm bảo có thể ra được cảng sớm và không bị lỡ tàu (thời gian đi của chuyến xe buýt khoảng 1 tiếng).

Nhà ga cảng Sa Kỳ, nơi bạn mua vé tàu và lên tàu ra Lý Sơn
Nhà ga cảng Sa Kỳ, nơi bạn mua vé tàu và lên tàu ra Lý Sơn. Ảnh: Sưu tầm
cảng Sa Kỳ đảo Lý Sơn

Dù đi bằng phương tiện gì bạn cũng nên cố gắng tới cảng Sa Kỳ sớm nhất trong sáng ngày hôm sau để mua vé lên tàu cao tốc ra đảo. Nhà ga cảng Sa Kỳ có các cửa riêng của vé cho người ưu tiên, cửa cho đoàn đăng ký vé từ trước và cửa cho người đến đó mới xếp hàng mua vé, phòng vé được mở cửa vào 6h30 hàng ngày, mỗi người xếp hàng sẽ được mua 2 vé, khi mua vé sẽ phải khai báo họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND.

Đối với các bạn đi đoàn đông có thể đăng ký trước danh sách của đoàn (bao gồm đầy đủ các thông tin như phía trên) kèm theo số điện thoại đại diện của trưởng đoàn và fax về cho ban quản lý cảng chậm nhất trước 15h30 của ngày hôm trước ngày đi, về danh sách đăng ký thì giờ chỉ cần: họ tên, năm sinh, nơi ở chứ không cần số CMND như trước nữa. Chỉ cần bạn trưởng đoàn khi lấy vé trình CMND của bạn ấy và một bản danh sách đoàn giống như danh sách đã đăng ký gửi cho phòng vé từ trước.

Lịch tàu chạy và số chuyến: Lý Sơn - Sa Kỳ; Buổi sáng: 7h30 và 9h30, Buổi chiều: 13h30 và 15h30. Tuy nhiên, các ngày Lễ, Tết hoặc ngày cuối tuần hầu như chạy kín ngày nhưng không xuất cảng sau 16h30 do đảm bảo an ninh hàng hải, trừ những trường hợp đặc biệt. Nếu sau các chuyến cố định mà lượng khách còn đông thì sẽ có chuyến chạy bổ sung không kể là ngày lễ Tết hay ngày thường.

Để thuận tiện hơn cho các bạn, chúng tôi có cung cấp dịch vụ đặt vé tàu Cao tốc đi Lý Sơn và chiều ngược lại, bạn có thể vào đường link sau để xem chi tiết và đăng ký:Đặt vé tàu
Nghỉ ngơi ở đâu trên đảo Lý Sơn?

Trong thời gian gần đây, do là một địa điểm du lịch thu hút được nhiều du khách cộng với việc đường điện quốc gia đã kéo ra nên Lý Sơn đã được đầu tư khá nhiều vào các dịch vụ lưu trú. Hiện nay trên đảo có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ trên đảo với giá cả rất hợp lý nên các bạn không phải quá lo lắng với vấn đề này. Một lựa chọn khác cho bạn là di chuyển tới đảo bé, thỏa sức vui chơi và có thể dựng lều ngủ luôn trên bãi biển sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Bạn có thể vào đường link sau để xem thông các khách sạn và nhà nghỉ trên đảo và có thể đặt phòng ngay nếu bạn muốn: Khách sạn Lý Sơn

Khung cảnh bình yên trên đảo. Ảnh: Sưu tầm
Những điểm đến không thể bỏ qua trên đảo Lý Sơn
CHÙA HANG

Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời sinh) ở xã An Hải, đảo Lý Sơn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Bãi biển trước chùa Hang. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Chùa Hang xem ở đây CHÙA HANG - ĐẢO LÝ SƠN

CỔNG TÒ VÒ

Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. Đây là một trong những địa điểm yêu thích của các bạn đam mê chụp ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, các bạn có thể cùng bạn bè tới đây để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

Cổng Tò Vò là điểm đến rất được yêu thích trên đảo. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Cổng Tò Vò xem ở đây CỔNG TÒ VÒ - ĐẢO LÝ SƠN

MÙ CU (NGỌN HẢI ĐĂNG)

Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3.2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Ngọn Hải Đăng trên Hòn Mù Cu. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Mù Cu xem ở đây MÙ CU (NGỌN HẢI ĐĂNG) - ĐẢO LÝ SƠN

HANG CÂU

Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3.2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Hang Cau. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Hang Cau xem ở đây HANG CÂU - ĐẢO LÝ SƠN

ĐỈNH NÚI THỚI LỚI

Là một ngọn núi lửa đã tắt, đỉnh núi cao nhất của toàn đảo Lý Sơn (149m). Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước có thể tích 30.000 m3 dùng để tưới tiêu nông nghiệp.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Đỉnh Núi Thới Lới xem ở đây ĐỈNH NÚI THỚI LỚI - ĐẢO LÝ SƠN

ĐẢO BÉ
Nước biển xanh trọng tại đảo Bé. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Đảo Bé xem ở đây ĐẢO BÉ - ĐẢO LÝ SƠN

CHÙA ĐỤC VÀ QUAN ÂM ĐÀI

Ngôi chùa tọa lạc giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

Du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục. Ảnh: Sưu tầm

Chi tiết và ảnh đẹp về Chùa Đục và Quan Âm Đài xem ở đây CHÙA ĐỤC VÀ QUAN ÂM ĐÀI - ĐẢO LÝ SƠN

Các món đặc sản nên thử khi du lịch Lý Sơn

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon do người dân nơi đây chế biến.

Gỏi rong biển

Một trong những đặc sản của biển đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế,bên trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.

Món gỏi rong biển lạ miệng. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Đang cập nhật

Gỏi tỏi

Đảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành món gỏi hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.

Món gỏi tỏi một đặc sản tiêu biểu của Lý Sơn. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Đang cập nhật

Ốc tượng

Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực ngon.

Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Đang cập nhật

Ốc xà cừ

Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon. Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bãi biển đã có thể bắt được ốc cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu. Ốc cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.

Ra đảo Lý Sơn bạn hãy thử thưởng thức món ốc cừ hấp dẫn này nhé. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Đang cập nhật

Cua Huỳnh Đế

Đến Lý Sơn, bạn không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon một trong những đặc sản của Lý Sơn chính là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.

Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Đang cập nhật

Cháo nhum biển

Con nhum – còn gọi là cầu gai hay nhím biển – hình dáng xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám từ những bụi lá huệ quanh đảo. Sau khi đánh bắt , người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh với bồ tạt, ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc trộn thịt nhum với trứng chưng mặn để ăn cơm. Có người nướng hoặc um thịt nhum với bắp chuối chát và cây chuối non… Nhưng, ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng , hương vị của món ăn này rất đặt biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo.

Nhum biển Lý Sơn. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Đang cập nhật

Gợi ý cho bạn